โครงการ “หมอชวนวิ่ง”
“หมอชวนวิ่ง” ที่ จ.ยะลา เช้านี้สตาร์ทจากสวนสาธารณะกลางใจเมืองยะลา ก่อนส่งมอบคฑาต่อให้พื้นที่ จ.ปัตตานี

เมื่อวันที่ 7 พย.61 ผู้สื่อข่าวรายงาน บรรยากาศ โครงการ “หมอชวนวิ่ง” ซึ่งที่ จ.ยะลา นั่น โครงการดังกล่าวได้เริ่มต้นจาก อ.เบตง จ.ยะลา และวิ่งผ่าน อ.ธารโต อ.บันนังสตา อ.กรงปินัง และเข้าสู่ เขต อ.เมืองยะลา เมื่อวานนี้

โดยในวันนี้ ( 7 พย.61) ได้มีการสตาร์ท เพื่อเริ่มวิ่งจากสวนขวัญเมืองยะลา ซึ่งเป็นสวนสาธารณะขนาดใหญ่กลางเมืองยะลา โดยมีนนายนิมะ มะกาเจ รองผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา เป็นประธานในการนำวิ่งช่วงแรก พร้อมด้วยนายแพทย์สงกรานต์ ไหมชุม นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดยะลา ข้าราชการ หมอ พยาบาล เจ้าหน้าที่สาธารณะสุข และประชาชนทั่วไปของจังหวัดยะลา นับพันคน ได้พร้อมกันที่จุดสตาร์ท ตั้งแต่เวลา 05.00 น.ของเช้าวันนี้ หลังจากที่สตาร์ทและออกวิ่งไปตามเส้นทางในเขตเทศบาลนครยะลา จะหยุดพัก 1 จุดบริเวณห้างโคลีเซียมยะลา ก่อนที่จะวิ่งเซตที่ 2 เพื่อนำคฑา ส่งมอบให้กับพื้นที่ จ.ปัตตานี ที่บริเวณเขตรอยต่อ อ.ยะรัง จ.ปัตตานี กับ อ.เมืองยะลา จ.ยะลา รวมระยะทาง 8.2 กิโลเมตร

นายแพทย์สงกรานต์ ไหมชุม นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดยะลา รู้สึก ยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ทุกท่านให้เกียรติมาร่วมกิจกรรมหมอชวนวิ่ง จังหวัดยะลา ในวันนี้

เนื่องด้วยปัจจุบันการเจ็บป่วยด้วยโรคเรื้อรังมีอุบัติการณ์เพิ่มขึ้นเป็นอย่างมาก ทำให้ประชาชนเกิดความเจ็บป่วย ความพิการ ความสูญเสียด้านเศรษฐกิจของผู้ป่วย และงบประมาณของสถานบริการต่าง ๆ ตลอดจนความไม่สมดุลย์ระหว่างจำนวนผู้ป่วยกับจำนวนบุคลากรสาธารณสุข

เพื่อเป็นการเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระมหิตลาธิเบศร อดุลยเดชวิกรม พระบรมราชชนก ในวาระครบรอบ 100 ปี กระทรวงสาธารณสุข และครบรอบ 50 ปีแพทยสภา ทางแพทยสภาจึงได้จัดกิจกรรมโครงการหมอชวนวิ่ง ขึ้นทั่วประเทศ โดยมีวัตถุประสงค์ เพื่อรณรงค์ให้ประชาชนตระหนักถึงความสำคัญในการดูแลสุขภาพของตนเองด้วยการออกกำลังกายโดยการวิ่งหรือเดินที่ถูกวิธี
เพื่อเสริมสร้างความสัมพันธ์อันดีระหว่างบุคลากรทางการแพทย์ กับประชาชน เพื่อกระตุ้นให้บุคลากรทางการแพทย์เป็นต้นแบบในการสร้างเสริมสุขภาพด้วยการออกกำลังกาย และเพื่อสร้างความร่วมมือระหว่างภาครัฐ ท้องถิ่น และภาคีเครือข่ายต่าง ๆ ในการส่งเสริมสุขภาพ

การจัดกิจกรรมหมอชวนวิ่ง มีการเริ่มกิจกรรมตั้งแต่เช้าวันอาทิตย์ที่ 4 พฤศจิกายน 2561 ที่อุโมงค์เบตงมงคงฤทธิ์ อำเภอเบตง จังหวัดยะลา โดยมีท่านผู้ว่าราชการจังหวัดยะลาเป็นประธานในพิธีเปิด ถือคฑาออกร่วมวิ่งพร้อมกับบุคลากรสาธารณสุข ข้าราชการจากหน่วยงานต่าง ๆ ประชาชนทั้งชาวไทย และชาวมาเลเซีย สิ้นสุดที่บ้านละหาด อำเภอธารโต หลังจากนั้น วิ่งต่อไปยังอำเภอบันนังสตา อำเภอกรงปินัง จนถึง อำเภอเมืองยะลา ในเย็นวันที่ 6 พฤศจิกายน 2561สำหรับวันนี้ จะเริ่มวิ่งจากสวนขวัญเมือง จังหวัดยะลา ผ่านศูนย์การค้าโคลีเซี่ยม และต่อไปยังค่ายสิรินธร รวมระยะทาง 8.2 กิโลเมตร เพื่อส่งมอบคฑา ให้กับจังหวัดปัตตานีต่อไป

การจัดกิจกรรมในวันนี้ ได้รับร่วมมือและการสนับสนุนจากหน่วยงานต่าง ๆ เป็นอย่างดียิ่ง กระผมขอขอบคุณหน่วยงานสาธารณสุขทุกแห่ง เทศบาลนครยะลา ตำรวจภูธรเมืองยะลา อสม. กู้ชีพกู้ภัย ประชาชนทุกคน ตลอดจนภาคีเครือข่าย ที่มีส่วนเกี่ยวข้องในการสนับสนุนการจัดกิจกรรมในครั้งนี้
ภาพ / ข่าว : FB Yala ToDay ยะลา ทูเดย์ Update : 7 พ.ย. 2561