เปิดงานสมโภชแห่พระลุยไฟ สืบทอดประเพณีวัฒนธรรมชาวไทยเชื้อสายจีน
วันที่( 5 ก.พ. 63 ) ที่มูลนิธิแม่กอเหนี่ยว (ฉือเซี่ยงตึ้ง) ยะลา ถ.พุทธภูมิวิถี อ.เมือง จ.ยะลา นายชัยสิทธิ์ พานิชพงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา เป็นประธานเปิดงานสมโภชแห่พระ-ลุยไฟจังหวัดยะลา ภายใต้โครงการวัฒนธรรมเชื่อมใจชายแดนใต้สันติสุข โดยมี นายจักกฤษณ์ ธัญญคุณากรสกุล ประธานจัดงานประเพณีสมโภชแห่พระ-ลุยไฟ และคณะกรรมการของมูลนิธิแม่กอเหนี่ยวยะลา ร่วมให้การต้อนรับ มี พล.ต.ต.ปราบพาล มีมงคล ผู้บังคับการตำรวจภูธรยะลา นางโสรยา พานิชพงศ์ นายกเหล่ากาชาดจังหวัดยะลา หัวหน้าส่วนราชการ ภาคเอกชน และพี่น้องประชาชนจำนวนมาก เข้าร่วม

นายจักรกฤษณ์ ธัญญคุณากรสกุล ประธานการจัดงานฯ กล่าวว่า งานประเพณีแห่พระลุยไฟของมูลนิธิแม่กอเหนี่ยวยะลา ได้จัดเป็นประจำทุกปี หลังตรุษจีน ประมาณ 12 วัน ตามปฏิทินจีน ซึ่งได้เริ่มมาตั้งแต่ปี พ.ศ.2495 จนถึงปัจจุบัน ซึ่งในปีนี้จัดขึ้นระหว่างวันที่ 3-19 กุมภาพันธ์ 2563 เพื่อส่งเสริมอนุรักษ์และสืบทอดวัฒนธรรมธรรมประเพณีตามเจตนารมณ์ของผู้ก่อตั้งมูลนิธิฯ และเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวในพื้นที่จังหวัดยะลา

ทั้งนี้ภายในงาน มีกิจกรรมการแสดงทุกค่ำคืน มีการสมโภชองค์พระในภาคกลางคืน มีการแสดงโล่วโก้วของมูลนิธิแม่กอเหนี่ยวยะลา การเชิดสิงโต มังกร การแสดงเอ็งกอพระบู๊ การแสดงบนเวทีของศูนย์วัฒนธรรมจังหวัดยะลา และนักเรียนโรงเรียนต่างๆ การแสดงอุปรากรจีน (งิ้ว) และจำหน่ายสินค้า ในกิจกรรมถนนสายวัฒนธรรม และในวันที่ 7 กุมภาพันธ์ 2563 มีการอัญเชิญองค์พระจำลองทุกองค์ 11 องค์ แห่รอบเมืองในเขตเทศบาลนครยะลา เพื่อให้พี่น้องประชาชนได้กราบไว้บูชา เพื่อความเป็นสิริมงคล และในช่วงค่ำ เวลา 19.00 น. มีการทำพิธีลุยไฟ อีกด้วย
ภาพ / ข่าว : สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดยะลา Update : 7 ก.พ. 2563